ĐT Việt Nam tập luyện dưới thời HLV Philippe Troussier: Những điều mới mẻ

10h00 sáng ngày 10/3, đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam bước vào tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Đây là buổi tập thứ 3 của ĐT Việt Nam cùng vị chiến lược gia mới, người thay thế vị trí của ông Park Hang Seo. Tuy nhiên, đây mới là buổi tập đầu tiên mà giới truyền thông được tham gia tác nghiệp, trong một buổi rèn quân giữa ông Troussier với những tuyển thủ quốc gia hàng đầu Việt Nam như: Văn Quyết, Tiến Linh, Tiến Dũng, Duy Mạnh… 

HLV Troussier không chia rạch ròi hai đội U23 và ĐT Việt Nam ra tập ở hai sân riêng biệt như những gì mà những người tiền nhiệm Park Hang Seo hay Toshiya Miura từng áp dụng. Thay vào đó, ông trộn các thành viên của cả hai vào để tham gia tập trên một sân duy nhất. Trong đó, 4 nhóm với các màu áo khác nhau được chia ra. Cứ một giai đoạn, một nhóm lại vào chính giữa sân để tham gia tập luyện dưới sự quan sát của HLV Troussier cùng các trợ lý. 

“Quan sát kỹ rồi chuyền bóng. Nếu đồng đội bị động, người chuyền không đưa bóng đến đó. Lưu ý rằng các bạn chỉ chuyền khi đồng đội chủ động di chuyển đến khoảng trống và sẵn sàng nhận bóng”, trợ lý Moulay Azzeggouarh trao đổi trực tiếp với các cầu thủ tập luyện xoay quanh mình.

Chuyền bóng cũng là một chi tiết được HLV Troussier chú trọng. Ông tỏ ra không hài lòng khi một số cầu thủ lạm dụng những đường chuyền dài, trong khi phía trước mặt có đồng đội sẵn sàng ở tư thế nhận bóng và tiếp tục triển khai hướng lên trên. Ông nhắc nhở các cầu thủ thực hiện nhiều hơn những động tác chuyền bóng ngắn, sệt, tương tự như các cầu thủ U23 Việt Nam đã rèn luyện trong hơn 1 tuần vừa qua. 

Xem thêm  HLV Troussier gọi 9 cầu thủ U20 lên U23 Việt Nam, vắng 2 ‘máy cày’ giải châu Á

Ngoài ra, để tăng thêm chất lượng rèn luyện, HLV Troussier yêu cầu đặt thêm những mắc cơ và cùng với đó là sự xuất hiện của 4 thủ môn ở 4 hướng khác nhau. Khi đó, thủ môn cũng sẽ tham gia tranh chấp bóng, bằng cả tay lẫn chân. Từ ấy, đội cầm bóng sẽ phải quan sát, triển khai bóng sao cho chính xác, phù hợp… 

Bên cạnh góc độ chuyên môn trong tập luyện, một chi tiết khiến giới truyền thông để mắt chính là chiếc bàn nhỏ bày bánh quế, kẹo chip chip, dưa hấu, chuối, táo… Sau khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ tập luyện dưới trời nắng nóng, ông Troussier cắt còi tạm nghỉ buổi tập. Các tuyển thủ Việt Nam và U23 Việt Nam tiến vào khu vực cabin. Họ tiến đến bàn ăn và sử dụng các loại thực phẩm kể trên. 

Theo tìm hiểu của Bóng đá, những món đồ ăn nhẹ theo dạng ngọt này liên tục xuất hiện ở khu vực mà cầu thủ khởi động, trước khi ra sân tập luyện. Trong buổi tập mà thời lượng kéo dài, HLV Troussier sẽ yêu cầu trợ lý hỗ trợ một bàn nhỏ bày các món ăn này ngoài sân. Các món ăn này có quy tắc là bổ sung carbonhydrate và điện giải, nhằm bù nước và tăng năng lượng trong hoạt động thể thao. 

Trong đó, kẹo dẻo dạng chipchip có chứa nhiều đường tiêu hóa nhanh, không sợ đầy bụng mà bổ sung năng lượng phù hợp cho các cầu thủ, vận động viên. Chuối có thêm potassium. Đây là loại khoáng chất có nhiều thứ ba trong cơ thể của chúng ta. Potassium có vai trò giúp cơ thể điều tiết chất lỏng, truyền tín hiệu thần kinh và điều chỉnh sự co thắt cơ bắp trong cơ thể con người. Riêng táo thì có quercetin để tăng năng lượng bền, chống oxy hóa, giảm mỏi cơ bắp và viêm. Việc bày nhiều món như “buffet ngọt” cũng giúp các cầu thủ có sự lựa chọn đa dạng hơn cho bản thân họ. 

Xem thêm  ĐT Việt Nam sáng cửa gặp Hummels, Emre Can nhờ quyết định của ĐT Đức

Cựu trợ lý của thầy Park làm việc với ông Troussier
Bác sỹ Trần Huy Thọ, người từng có thời gian làm việc với HLV Park Hang Seo tại các giải đấu quốc tế kéo dài từ năm 2019 đến đầu năm 2023, đã được HLV Philippe Troussier điền vào danh sách cộng sự, trong giai đoạn ĐT Việt Nam hội quân ở Hà Nội từ 8 đến 12/3. 

Trong buổi tập sáng 10/3, vị bác sỹ này đã tham gia tập riêng với các thủ môn ĐT Việt Nam như Văn Lâm, Nguyên Mạnh và Văn Toản. Các thủ môn này được theo sát nhằm có sự phục hồi tốt nhất về thể trạng. Do đó, họ không tham gia tập đối kháng cùng toàn đội trong sáng 10/3. Thay vào đấy, những thủ môn U23 Việt Nam như Quan Văn Chuẩn, Đoàn Huy Hoàng, Trần Liêm Điều, Trần Trung Kiên đã được HLV Troussier sắp xếp tham gia vào giáo án chung với các đàn anh ĐT Việt Nam. 

 

ĐT Việt Nam tập luyện dưới thời HLV Philippe Troussier: Những điều mới mẻ

Cựu trợ lý của thầy Park làm việc với ông Troussier

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *