Phóng viên Bóng đá trò chuyện với ông Lee Young Jin, nguyên trợ lý ĐT Việt Nam

ĐT Việt Nam và World Cup: V.League, xuất ngoại là chưa đủ!

Ông và HLV Park Hang Seo đã đi cùng nhau từ thời kỳ hồng hoang cho đến những năm tháng rực rỡ của U23, ĐTQG Việt Nam. Sau trận đấu với Thái Lan tại chung kết lượt về AFF Cup 2022, cả hai ông có bồi hồi, bâng khuâng khi nhớ về thời gian tuyệt vời ấy?

Đó là một khoảng thời gian khá dài nhưng rất tuyệt vời. Tôi và HLV Park Hang Seo đã giành cho nhau những lời động viên. Cả hai đã nói với nhau rằng: Chúng ta đã vất vả nhiều rồi. Thật sự dù không bày tỏ hết cảm xúc ra nhưng tôi hay ông Park cũng cảm thấy buồn, nuối tiếc khi phải nói lời chào tạm biệt. Nhất là khi như bạn nói, một cảm xúc bồi hồi chực trào dâng khi nghĩ lại chặng đường đã cùng nhau trải qua với đội tuyển Việt Nam.

Trong những năm tháng tuyệt vời ấy, ĐT Việt Nam đã tiến đến vòng loại cuối cùng World Cup. Theo quan điểm của ông, đó có phải là đỉnh cao mà ông và HLV Park Hang Seo đã cùng nhau tạo dựng cho bóng đá Việt Nam?

Tôi hy vọng là như vậy. ĐT Việt Nam đã làm rất tốt ở vòng loại thứ 2 World Cup, đặc biệt là những trận đấu với các đối thủ tại Đông Nam Á. Ở vòng loại thứ 3, trước các đối thủ mạnh hàng đầu châu Á, Việt Nam đã không thật sự có những kết quả tốt như hy vọng của người hâm mộ. Dẫu sao, các cầu thủ đã cố gắng hết sức. Tôi cho rằng ở góc độ tích cực, sự cảm nhận về đẳng cấp, trải nghiệm với những trận đấu hàng đầu châu lục là tốt cho đội tuyển Việt Nam.

 

Tôi rất thích câu nói của ông ngày đầu đến Việt Nam. Đó là Hàn Quốc và Việt Nam cũng lạnh không khác nhau là mấy. Nhưng trong những ngôi nhà tại Hàn Quốc có lò sưởi. Còn ở Việt Nam thì không. Nhìn về bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc, ông cho rằng đâu là “lò sưởi” để giúp cho Hàn Quốc sưởi ấm người hâm mộ với những kỳ World Cup tham dự liên tiếp, trong khi chúng tôi vẫn còn đang hy vọng?

Xem thêm  ĐT Việt Nam tập buổi cuối tại Hà Nội trước khi di chuyển vào Vũng Tàu

​​​​​

Tôi nghĩ để ĐT Việt Nam phát triển thì đầu tiên V.League phải phát triển hơn bây giờ. Đó là một mấu chốt quan trọng. Ở Hàn Quốc, giải K-League cũng được tập trung để giữ vững vị thế giải đấu quốc gia hàng đầu châu Á. Ngoài ra, Hàn Quốc có hàng trăm cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt là châu Âu. Trong khi với Việt Nam hiện tại, chúng ta chỉ có 3 người là Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn đang thi đấu ở nước ngoài.

Tôi nghĩ rằng nếu như sau này, số lượng cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn thì bóng đá Việt Nam mới có thể phát triển hơn nữa. Quay lại V.League, giải đấu này phải trở thành nền móng xây dựng được những điều kiện, tiêu chuẩn cao hơn thì đội tuyển Việt Nam mới có thể phát triển được. Ngoài ra, một điều mà tôi kỳ vọng ở bóng đá Việt Nam chính là sự đầu tư nghiêm túc của hệ thống vật lý trị liệu, điều trị phục hồi. Điều đó sẽ giúp các cầu thủ phục hồi chấn thương nhanh hơn, thuận lợi hơn trong sử dụng lực lượng ở CLB hay ĐTQG. Bóng đá là môn thể thao khá nguy hiểm, không tránh khỏi chấn thương. Tôi thấy hệ thống điều trị và phục hồi chấn thương của các tuyển thủ Việt Nam hiện tại chưa thật sự tốt. Tôi cảm thấy khá đáng tiếc.

Từng là người 2 lần dự World Cup, ông có chia sẻ gì với các cầu thủ Việt Nam, đặc biệt với những gương mặt xuất ngoại như Quang Hải, Văn Toàn, Công Phượng?​​​​​

Xem thêm  Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tiếp Đại sứ Cộng hòa Argentina 

Tôi đã tham gia World Cup 2 kỳ. Tôi nghĩ trong tương lai, đội tuyển Việt Nam và các cầu thủ cần được trải nghiệm ở những trận đấu lớn, rồi sau đó là vươn tầm World Cup. Tôi rất mong điều đó trở thành hiện thực.

Tại kỳ AFF Cup vừa qua, Quang Hải từ Pau FC trở về. Tôi biết các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại sẽ gặp khó khăn trong việc thích ứng với môi trường mới. Tôi cũng đã nghe Quang Hải tâm sự về những thách thức mà cậu ấy phải trải qua. Bằng kinh nghiệm thực tế của bản thân khi còn là cầu thủ, tôi cũng đã cho cậu ấy những lời khuyên để làm thế nào vượt qua điều đó.

Tôi cũng nói với Quang Hải rằng việc được ra sân quý giá thế nào. Đó cũng là điều kiện tiên quyết để cậu ấy phát triển. Về Công Phượng, dù cậu ấy không tập trung với ĐT Việt Nam thi đấu AFF Cup nhưng tôi biết cậu ấy tập trung cho việc tìm kiếm chỗ đứng tại đội bóng mới mang tên Yokohama FC. Mặc dù không ở cạnh cậu ấy nhưng tôi vẫn liên lạc thường xuyên với Công Phượng qua Zalo. Tôi muốn giúp đỡ để cậu ấy thích ứng môi trường tốt tại nước ngoài.

 

Vậy còn với Văn Toàn thì sao, thưa ông?

Tôi cũng nói rằng Văn Toàn cần phải rèn luyện thể chất. Tôi cũng sẽ về Hàn Quốc trong khoảng thời gian tới. Tôi sẽ đi xem các trận đấu của Văn Toàn. Chúng tôi sẽ đi ăn cùng nhau. Tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu cậu ấy cần để có thể thích nghi với môi trường mới.

Không chỉ có 3 cầu thủ trên, tôi cũng thường nói với các cầu thủ khác của Việt Nam rằng: Nếu có cơ hội xuất ngoại thì ngay cả khó khăn, các bạn hãy cố gắng thử sức vì sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam. Có như vậy, các cầu thủ trẻ mới noi gương đàn anh. Họ sẽ tự tin hơn, tham vọng hơn trong mục tiêu thử sức ở môi trường mới. Nhờ đó, nền bóng đá Việt Nam mới có thể tiến lên. Tôi mong rằng các tuyển thủ quốc gia hiện tại có thể thực hiện được sứ mệnh đó.

Xem thêm  Nhà vô địch AFF Cup 2008 tin ĐT Việt Nam sẽ vô địch AFF Cup 2022

Xin cảm ơn ông vì đã đồng hành và đem lại nhiều vinh quang cho bóng đá Việt Nam

​​​​

Tôi tin rằng chặng đường tiếp theo của bóng đá Việt Nam còn rực rỡ hơn nữa!

Phóng viên Bóng đá trò chuyện với ông Lee Young Jin, nguyên trợ lý ĐT Việt Nam

Trợ lý Lee dành lời khuyên cho Quang Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *