Hạng Nhất QG 2023: Ít đội tham vọng thăng hạng

Hạng Nhất QG 2023: Ít đội tham vọng thăng hạng

Sau khi  Sài Gòn FC rút lui, giải Hạng Nhất QG 2023 chỉ còn 10 đội tham dự. Đó là Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Hòa Bình, Huế, Long An, PVF-CAND, Phù Đổng, Phú Thọ và Quảng Nam. Trước đây, cuộc đua tranh suất thăng hạng ở giải đấu này thậm chí còn được đánh giá khốc liệt hơn so với cuộc đua vô địch V.League. Còn nhớ ở thời điểm giải Hạng Nhất còn 14 đội thì có đến 7 đội khát khao tranh đua một suất lên chơi ở giải VĐQG. Nhiều đội đã không tiếc tiền chiêu mộ hàng loạt tuyển thủ để phục vụ mục tiêu lên hạng. Sài Gòn Xuân Thành là ví dụ điển hình khi mua sắm hàng loạt tuyển thủ như Đình Luật, Tấn Trường… để chơi ở giải Hạng Nhất. Đó là lý do mà nhiều trận đấu ở giải Hạng Nhất được đánh giá có chất lượng cao không kém các cuộc so tài ở V.League.

Tuy nhiên, tham vọng ấy của các đội bóng dường như không còn mạnh mẽ qua từng mùa giải. Ở mùa bóng năm nay, số lượng CLB đặt quyết tâm lên chơi ở V.League dường như không cao. Có thể thấy, các đội ở Hạng Nhất chuẩn bị cho mùa giải 2023 khá thầm lặng. Không có đội bóng nào bạo chi chiêu mộ cầu thủ giỏi như trước đây. Những cầu thủ có mác tuyển thủ trẻ có chăng là do chính các đội đào tạo, còn ràng buộc bởi hợp đồng đào tạo trẻ. Có thể kể đến một số cầu thủ vừa tham dự VCK U20 châu Á trong màu áo U20 Việt Nam như Thanh Nhàn, Đình Bắc… Còn lại, quân số của các đội đều ít tiếng tăm. Các đội được sử dụng một cầu thủ người Việt gốc nước ngoài và một cầu thủ gốc Việt nhưng xem ra, nếu tuyển chọn được thì trình độ cũng không cao, chỉ là “hàng dạt”. Bởi cầu thủ giỏi thường không đầu quân cho các đội Hạng Nhất mà phải chơi ở V.League.

Xem thêm  HLV Thạch Bảo Khanh: 'Tôi vẫn chưa biết có tiếp tục gắn bó với CAND hay không'

Nói cách khác, các đội ở giải Hạng Nhất 2023 không đầu tư mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn về tài chính. Những đội bóng còn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước như Huế, Bình Phước… đều không có nguồn tài chính dồi dào; trong lúc một số đội thuộc doanh nghiệp quản lý như Phù Đổng, Long An… cũng không dư dả về tài chính để có thể bạo chi, thổi luồng gió mới cho tham vọng leo cao. Chính vì nguồn tài chính eo hẹp nên nhìn bức tranh tổng thể của giải Hạng Nhất 2023, không có nhiều đội bóng bày tỏ quyết tâm thăng hạng trong quá trình chuẩn bị.

Bà Rịa Vũng Tàu luôn được đánh giá cao trước mỗi mùa giải. Thực tế, đội bóng này chơi khá tốt, luôn nằm trong nhóm có khả năng thăng hạng. Nhưng họ thường chững lại khi đã đủ điểm ở vị trí cao. Long An từng đặt mục tiêu lên hạng ở mùa giải 2023, nhưng những khó khăn về tài chính sau dịch Covid-19 khiến lãnh đạo đội bóng không còn dám mơ trở lại “mái nhà xưa”. Hai đội bóng vừa giành quyền thăng hạng là Bình Thuận và Hòa Bình xem ra cũng chỉ hướng đến mục tiêu trụ hạng. Trong số 10 đội góp mặt ở giải Hạng Nhất 2023, niềm tin có chăng được đặt vào Quảng Nam. Nhà vô địch V.League 2017 đã thất bại trong cuộc đua giành quyền lên hạng trong 2 mùa giải vừa qua. Liệu khi các đối thủ không có nhiều tham vọng, đội bóng xứ Quảng có dễ dàng giành vé lên hạng? Trước tiên, Quảng Nam phải thể hiện được tham vọng và năng lực bản thân.

Xem thêm  Thủ môn ĐT Việt Nam gia nhập Hòa Bình FC

Bao nhiêu suất lên hạng?
V.League 2023 sẽ có một suất xuống hạng, trong khi số suất lên hạng của Hạng Nhất vẫn bỏ ngỏ. Nhưng với chỉ một suất từ V.League xuống Hạng Nhất thì nhiều khả năng, hạng Nhất cũng chỉ có một suất lên V.League. 

 

Hạng Nhất QG 2023: Ít đội tham vọng thăng hạng

Quảng Nam (trái) được đánh giá cao nhất cho khả năng thăng hạng ở mùa giải năm nay - Ảnh: MINH TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *