HLV Troussier và  kế hoạch làm mới ĐT Việt Nam

HLV Troussier và kế hoạch làm mới ĐT Việt Nam

Chốt danh sách U23 Việt Nam

Ở đợt hội quân đầu tiên từ ngày 8-12/3 vừa qua của ĐT Việt Nam, 22 cầu thủ đã được gọi. Ngoại trừ Hải Huy, đa số đều từng dự AFF Cup 2022. Mục đích của HLV Troussier là giúp các tuyển thủ có sự tiếp cận nhanh hơn với triết lý và lối chơi mà ông đang xây dựng. Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề nhà cầm quân người Pháp chỉ gọi những gương mặt thân quen, chứ không có người mới?

Thực tế, HLV Troussier chưa có nhiều cơ hội xem các cầu thủ thi đấu khi V.League 2023 mới qua được 4 vòng. Ông Troussier muốn trực tiếp đánh giá lại năng lực của các cầu thủ từng gắn bó với HLV Park Hang Seo trong suốt những năm qua thông qua 5 ngày tập luyện. Đương nhiên, câu chuyện không còn nằm ở kinh nghiệm hay những tấm huy chương đã gặt hái dưới triều đại nhà cầm quân người Hàn Quốc. Bây giờ những cầu thủ có phong độ tốt, những người có ý chí cầu tiến, hiểu triết lý của HLV Troussier sẽ có nhiều hơn cơ hội.

Cũng đồng nghĩa, các cầu thủ phải thay đổi và thích nghi với những điều mới mẻ ở đội tuyển. Thêm một điều quan trọng nữa, ĐT Việt Nam của thời điểm hiện tại sẽ hướng đến tương lai và mục tiêu là giành tấm vé tham dự World Cup 2026. Do vậy, thời gian tới đội tuyển sẽ xuất hiện nhiều cầu thủ trẻ đã thể hiện được năng lực, đủ sức góp mặt và cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đàn anh. Và theo dự báo, sẽ có hơn nửa đội hình vừa tập trung sẽ phải ngồi nhà ở lần hội quân tới đây của ĐT Việt Nam.

Xem thêm  HLV Troussier triệu tập 32 cầu thủ ĐT Việt Nam vào 8/3, không có Quang Hải, Công Phượng

Thực tế, bất kỳ tân HLV nào cũng muốn mang những điều mới mẻ tới cho đội bóng của mình. Triết lý, tư duy chơi bóng luôn là điều tiên quyết để lựa chọn ra những cầu thủ phù hợp. Chẳng hạn, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thất bại ở cấp độ ĐTQG và U23 Việt Nam dù có trong tay rất nhiều tài năng nổi đình nổi đám. Khi tiếp quản ĐTQG và U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo vẫn giữ bộ khung cũ, chỉ bổ sung những vị trí cần thiết. Điều quan trọng, các cầu thủ phải làm quen triết lý và chiến thuật hoàn toàn mới. 

Cũng là lứa U23 thất bại cay đắng khi bị loại ngay từ vòng bảng tại SEA Games 2017 nhưng họ đã lột xác và lọt vào chung kết giải U23 châu Á 2018 ở Thường Châu (Trung Quốc). Cũng chính những người hùng năm ấy, cùng với sự bổ sung ở những vị trí cần thiết đã giúp ĐT Việt Nam gặt hái rất nhiều thành công. Bản thân HLV Park Hang Seo thừa nhận, ông luôn trân trọng, phát triển những gì tinh tuý từ người tiền nhiệm Nguyễn Hữu Thắng, để xây dựng một đội tuyển tốt nhất có thể.

Nhiều khả năng, HLV Troussier cũng sẽ đi lại con đường cũ như những người tiền nhiệm đã đi qua. Cụ thể, ông kế thừa và xây dựng chứ không có chuyện đập đi xây lại. Chắc chắn tới đây ĐT Việt Nam sẽ trẻ trung, giàu tính chiến đấu và giàu khát vọng hơn. Để có được điều đó, đội tuyển cần những làn gió mới và người trẻ sẽ trở thành đối trọng trong những cuộc cạnh tranh giữa mới và cũ. 

Xem thêm  HLV Troussier thích Quang Hải, từng lên kế hoạch chọn 100 cầu thủ Việt Nam vì World Cup

“Họ (U23 Việt Nam) mới là tương lai của bóng đá Việt Nam. Họ phải học hỏi, phát triển và cạnh tranh sòng phẳng. Khi đã lên ĐTQG thì tất cả đều như nhau hết chứ không có khoảng cách cầu thủ trẻ và lớn tuổi. Tất cả đều phải cạnh tranh sòng phẳng như những người đàn ông”, tiền vệ Hùng Dũng chia sẻ.

HLV Troussier và  kế hoạch làm mới ĐT Việt Nam

HLV Troussier đưa ra yêu cầu trong buổi tập với các cầu thủ ở ĐT Việt Nam - Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *